14 loại cây trồng cần ánh sáng yếu và thân thiện với thú nuôi

Nếu bạn sống cùng với mèo và cây cảnh, thì việc chỉ chọn những loại cây an toàn cho mèo là rất quan trọng cho không gian xanh trong nhà của bạn. Mèo thường được biết đến là một loài động vật tò mò và sẽ rất thích thú trước những cây cảnh được trang trí trong nhà, chúng có thể sẽ nhảy vào những cành cây treo hoặc nhai lá cây. Bằng cách chỉ chọn những loại cây không độc cho mèo, bạn sẽ không phải lo lắng về việc đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu mèo của bạn bị phát hiện ăn cây cảnh của bạn. Vậy loại cây nào phù hợp để trồng trong điều kiện ánh sáng yếu và không đe dọa mèo của bạn? Hãy chọn một trong 14 loại cây trồng cần ánh sáng yếu và không độc hại cho thú cưng.

14 Loại Cây Trồng Cần Ánh Sáng Yếu và Thân Thiện Với Thú Nuôi

Bạn đang tìm kiếm các loại cây trồng không cần ánh sáng mạnh và cũng an toàn cho thú cưng của bạn? Đừng lo lắng! Dưới đây là danh sách 14 loại cây mà bạn có thể xem xét. Những cây này không chỉ phát triển tốt trong môi trường nội thất, mà còn không gây nguy hiểm cho bé mèo của bạn. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu thêm về chúng!

Cây trong nhà không chỉ tạo ra một không gian xanh máttươi mới, mà còn có thể cung cấp lợi ích cho sức khỏetinh thần của bạn và thú cưng. Đặc biệt là khi bạn không có đủ ánh sáng mặt trời trong nhà, việc chọn các loại cây không cần ánh sáng mạnh là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những cây này để bạn có thể tạo ra một môi trường an lành và sinh động cho thú cưng của mình.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về từng loại cây trong danh sách này. Hãy cùng khám phá và chọn những cây trồng cần ánh sáng yếu phù hợp nhất để làm cho ngôi nhà của bạn trở nên xanh mát và an lành cho cả bạn và thú cưng yêu quý của mình.

14 loại cây trồng cần ánh sáng yếu và thân thiện với thú nuôi

Cẩm Nhung (Fittonia albivenis)

Cây Cẩm Nhung (Fittonia albivenis) nổi tiếng với lá cây độc đáo của nó. Những chiếc lá màu xanh đậm được phủ bởi những đường nét mỏng màu trắng hoặc đỏ, tạo nên một cây cảnh rất thu hút mà cũng không độc hại cho mèo. Vì là một loại cây nhiệt đới, nó thích nhiệt độ ấm và độ ẩm cao. Cây này không phù hợp với ánh sáng trực tiếp và sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng trung bình đến yếu.

 • Ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp yếu đến trung bình
 • Nước: Thích đất ẩm. Tưới nước trước khi đất khô.

Cây đuôi phụng (Maranta leuconeura)

Cây đuôi phung (Maranta leuconeura) có mẫu lá nổi bật với màu xanh nhạt, xanh đậm và sắc đỏ. Nếu bạn muốn một loại cây cảnh độc đáo và an toàn cho mèo, cây này là một trong những loại cây cần có trong danh sách của bạn với nghi lễ hàng đêm – những chiếc lá của cây gập lại vào ban đêm, tạo ra hình dạng như đôi bàn tay cầu nguyện. Việc cung cấp đất có khả năng thoát nước tốt cho cây cầu nguyện rất quan trọng, vì đất ẩm ướt có thể gây hỏng rễ và chết cây.

 • Ánh sáng: Ánh sáng sáng, gián tiếp đến ánh sáng yếu. Tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Nước: Tưới nước đều đặn. Cần đất giữ ẩm liên tục.
Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho cây trồng trong nhà

Cây trường sinh (Peperomia obtusifolia)

Cây trường sinh (Peperomia obtusifolia) là một loại cây thuộc họ thuốc bỏng (Crassulaceae) và có nguồn gốc từ Madagascar và Nam Phi. Loại cây này có lá dày, sáng bóng, màu xanh tươi rực rỡ và thân tròn, màu đỏ. Những cây cảnh này lôi cuốn với khả năng chăm sóc dễ dàng và có thể chịu được việc tưới nước không đều. Vì là một loại cây nhiệt đới, nó thích mức độ độ ẩm trung bình đến cao. Là một loại cây cảnh yếu ánh sáng, hãy chọn một giống không có màu sắc khác biệt. Chúng phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng hạn chế. Nếu có thể, cung cấp cho cây ánh sáng vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ánh sáng trực tiếp sẽ làm cháy cây.

 • Ánh sáng: Thích nghi với điều kiện ánh sáng trung bình hoặc yếu (đặc biệt là các giống không có màu sắc khác biệt)
 • Nước: Tưới nước không đều. Để cho đất khô trước khi tưới nước.

Cây gang (aspidistra elatior)

Cây gang (aspidistra elatior) là một lựa chọn tuyệt vời cho một cây lớn, không cần nhiều ánh sáng và an toàn cho mèo. Những cây này có thể cao tới 3 feet (tương đương khoảng 1 mét), với những chiếc lá lớn dài khoảng 2 feet. Cây sắt đúc cần rất ít sự chăm sóc và không thể chịu được tưới nước quá nhiều, làm cho chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người hay quên tưới nước.

 • Ánh sáng: Ánh sáng yếu. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Nước: Chia thời gian giữa các lần tưới để chắc chắn đất khô giữa hai lần tưới nước liền kề nhau.

14 loại cây trồng cần ánh sáng yếu và thân thiện với thú nuôi

Cây nhện (Chlorophytum comosum)

Cây nhện (Chlorophytum comosum) là một lựa chọn cây cảnh rất phổ biến bởi sự dễ chăm sóc và sự phát triển độc đáo của lá cây. Cây nhện tạo ra những chồi phụ, hoặc cây con nhện bé, treo xuống từ cây mẹ, tạo ra những cây con nhện bé treo lủng lẳng giống như nhện. Cây này phát triển tốt với một ít ánh sáng tự nhiên nhưng cũng có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu, chỉ cần mong đợi sự phát triển ít nhiều hơn.

 • Ánh sáng: Chịu được ánh sáng yếu
 • Nước: Tưới nước vừa phải. Tưới nước khi mặt trên của đất bắt đầu khô.

Cây đuôi công (Calathea zebrina)

Cây đuôi công (Calathea zebrina) là một loại cây cảnh. Tên gọi “đuôi công” được đặt cho cây này do họa tiết trên lá cây giống như các vằn sọc trên đuôi của con công. Cây đuôi công thuộc họ Marantaceae và có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của Nam Mỹ, đặc biệt là Brasil. Cây đuôi công có lá màu xanh đậm với sọc màu xanh sáng hoặc trắng trên mặt trên của lá, tạo nên vẻ đẹp độc đáo và thu hút. Đây là một loại cây cảnh phổ biến trong việc trang trí nội thất và thường được trồng trong chậu hoặc giỏ. Cây đuôi công thích ánh sáng mạnh nhưng không trực tiếp, và cần được tưới nước đều và giữ độ ẩm trong môi trường trồng.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp, được lọc
 • Nước: Tưới nước đều đặn. Giữ đất ẩm ướt, nhưng không bao giờ để quá nhiều nước.

Cây đuôi lừa (Sedum morganianum)

Cây đuôi lừa (Sedum morganianum) là một loại cây xương rồng leo. Mỗi dây cây được phủ đầy lá nhỏ, nhờ đó mỗi dây cây trông giống như đuôi của một con lừa, đó cũng là lý do cây được đặt tên như vậy. Cây đuôi lừa sẽ phát triển mạnh mẽ nhất dưới ánh sáng mạnh, gián tiếp, nhưng cây xương rồng này cũng có thể thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu. Chỉ cần mong đợi cây trở nên hơi dài và thưa hơn khi cây phát triển.

 • Ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp; thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu. Không để cây dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp lâu.
 • Nước: Tưới nước không đều. Cho đất hoàn toàn khô trước khi tưới nước lại.
Xem thêm  Tùng la hán thế ngũ phúc – Ý nghĩa phong thủy và giá trị cảnh quan

Tìm hiểu các loại cây thân thiện với thú nuôi và chi tiết cách chăm sóc chúng

Dương xỉ bông (Nephrolepis exaltata ‘Bostoniensis’)

Dương xỉ bông (Nephrolepis exaltata ‘Bostoniensis’) nổi tiếng với những chiếc lá mềm mại, có kết cấu đẹp. Loài dương xỉ này có nguồn gốc từ các vùng đầm lầy và rừng mưa, vì vậy bắt chước các điều kiện ẩm ướt và ấm áp của những vùng này sẽ giúp cây dương xỉ của bạn phát triển mạnh mẽ. Giống như các loại dương xỉ khác, dương xỉ Boston có thể chịu được điều kiện ánh sáng yếu tốt. Đây là một lựa chọn tốt cho phòng ngủ hoặc văn phòng, mà không cần lo lắng về việc mèo của bạn ăn lá cây.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp đến ánh sáng yếu. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Nước: Tưới nước đều đặn. Giữ đất ẩm ướt, nhưng không bao giờ để đất ngấm nước.

Cây dương xỉ tổ chim (Asplenium nidus)

Cây dương xỉ tổ chim (Asplenium nidus) sinh sản lá mềm, gập khúc, có kết cấu chắc chắn, tạo nên vẻ độc đáo và nhăn nhúm cho cây dương xỉ này. Chúng phát triển tốt trong độ ẩm cao, vì vậy lý tưởng là đặt cây gần chỗ rửa tay hoặc vòi sen, chẳng hạn như trong phòng tắm hoặc nhà bếp.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp đến ánh sáng yếu.
 • Nước: Tưới nước đều đặn. Giữ đất ẩm ướt, nhưng không bao giờ để đất ngấm nước. Tránh làm ướt lá cây.

Cây hữu nghị (Pilea involucrata)

Pilea involucrata là một loài thực vật có hoa thuộc họ Tầm ma. Chúng có lá dày, có lông, nhăn nhúm, khiến cây này nổi bật khỏi đám đông. Lá cây có kết cấu cao với màu xanh lá sáng và các gân màu nâu đỏ sâu, làm tăng thêm vẻ ngoại hình hấp dẫn của cây này. Đây là một loại cây yêu cầu độ ẩm cao, vì vậy khuyến nghị để cây này ở trên một khay đá và nước hoặc gần bình tạo ẩm.

Mặc dù Cây hữu nghị rất thích ánh sáng mạnh, gián tiếp, bạn có thể để cây này ở điều kiện ánh sáng trung bình đến yếu. Hãy nhớ rằng cây không bao giờ nên được đặt ở ánh sáng trực tiếp, vì điều này có thể làm khô lá dày mà là điểm nhấn của cây.

 • Ánh sáng: Ánh sáng trung bình, gián tiếp.
 • Nước: Tưới nước đều đặn. Để đất ở phía trên bắt đầu khô trước khi tưới nước lại.

Cây lá dưa hấu (Peperomia argyreia)

Cây lá dưa hấu (Peperomia argyreia) có những lá tròn, sọc màu xanh sáng và xanh đậm, gợi nhớ đến những trái dưa hấu nhỏ, từ đó cây được đặt tên. Những cây này yêu cầu người chăm sóc chú ý về việc tưới nước, vì chúng không chịu được việc tưới quá nhiều nước hoặc thiếu nước. Tốt nhất là giữ đất ẩm ướt, sau đó để khoảng 1 inch trên mặt đất khô hơn trước khi tưới nước đầy đủ một lần nữa.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp đến ánh sáng yếu
 • Nước: Tưới nước đều đặn, đầy đủ.

Cây xương rồng Haworthia (Haworthia)

Haworthia là một loại cây xương rồng nhỏ có thể nhận ra dễ dàng nhờ các lá nhọn và các sọc hoặc chấm trắng nổi bật. Những loại cây xương rồng này nổi tiếng dễ chăm sóc và có thể được trồng trong hầu hết các điều kiện trong nhà. Và mặc dù nhiều loại cây xương rồng yêu cầu nhiều ánh sáng, nhưng cây này có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng trung bình đến yếu.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp đến ánh sáng yếu
 • Nước: Tưới nước không đều đặn. Tưới đủ nước, sau đó để đất khô ra trước khi tưới lại.

Tổng hợp những cây dễ trồng và thân thiện với mèo, chó trong gia đình

Cây Cỏ Gương (Pilea peperomioides)

Cây Cỏ Gương (Pilea peperomioides) còn có tên gọi khác là Cỏ đồng tiền Trung Quốc. Với hình dạng tròn tròn và lá gần như hoàn hảo tròn, cây đồng tiền Trung Quốc nổi tiếng với hình dạng độc đáo và cách sinh trưởng. Khi cây phát triển, nó sẽ tạo ra nhánh con có thể trồng để tạo bộ sưu tập cây trang trí an toàn cho mèo trong nhà của bạn.

Mặc dù cây thích ánh sáng mạnh, gián tiếp, nhưng nó có thể thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu. Bạn có thể mong đợi ít nhánh con hơn và lá nhỏ hơn một chút hoặc hình dạng cây cao và gầy hơn.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp. Có thể chịu được ánh sáng yếu, nhưng có thể có dáng cây cao và gầy hơn.
 • Nước: Tưới nước không đều đặn. Để đất hoàn toàn khô, sau đó tưới nước đầy đủ.
Xem thêm  Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây hoa lan Brazil (Sophronitis spp.)

Cây hoa lan Brazil (Sophronitis spp.) khác với các loài hoa lan khác, hoa lan Brazil chỉ cao khoảng 3 inch, tạo nên một loại hoa lan nhỏ gọn và đặc biệt. Tuy nhiên, hoa của chúng vẫn có đường kính lên đến 2 inch, tạo nên một cây hoa lộng lẫy. Chúng phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao và yêu cầu tưới nước thường xuyên và nhiệt độ ấm.

 • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh, gián tiếp đến ánh sáng yếu.
 • Nước: Tưới nước đều đặn. Không bao giờ để hỗn hợp đất khô.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây không cần ánh sáng và thân thiện với thú nuôi

Mèo có thể tiếp xúc với những cây cảnh nào?

Có một loạt cây trồng an toàn cho mèo. Ngoài các loại cây đã được liệt kê ở trên, các loại cây an toàn cho mèo khác bao gồm cây cọ sân vườn, cây gloxinia và cây venus fly trap. Tuy nhiên, đây chỉ là một số cây và không phải là danh sách đầy đủ. Khi chọn cây, hãy nghiên cứu kỹ và đảm bảo rằng nó không độc cho mèo. Kiểm tra danh sách cây độc và không độc của ASPCA được khuyến nghị.

Mèo có thể tiếp xúc với những cây cảnh nào mà không gặp phải những vấn đề về sức khỏe?

Có những loại cây trồng cần ánh sáng yếu trong nhà nào an toàn cho mèo?

Như đã nêu trên, có hàng loạt loại cây an toàn cho mèo dù chúng có nuốt phải. Một số loại cây đã liệt kê bên trên mà bạn có thể xem xét bao gồm: cây đồng tiền Trung Quốc, cây cọ tre và cây có lá lớn như cây sắt đúc.

Cây dây leo có an toàn cho mèo không?

Có một số loại cây dây leo có thể an toàn cho mèo, nhưng cũng có một số loại cây dây leo có thể gây hại nếu mèo tiếp xúc hoặc ăn chúng. Loại cây dây leo thân thiện với mèo có thể kể đến là cây dây leo (Pilea nummulariifolia), thường được gọi là creeping Charlie, creeping pilea hoặc Swedish ivy, được coi là không độc và là một loại cây trang trí an toàn cho mèo.

Làm sao để chăm sóc cây không cần ánh sáng?

Các cây không cần ánh sáng thường không yêu cầu ánh sáng mạnh và có thể tồn tại trong môi trường có ánh sáng yếu. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng cây nhận đủ ánh sáng để phát triển. Đối với các cây trong nhà, có thể sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo hoặc đặt chúng gần cửa sổ để nhận ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, việc tưới nước đều đặn và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng là quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây không cần ánh sáng và thân thiện với thú nuôi

Trên đây là danh sách 14 loại cây trồng cần ánh sáng yếu và cũng thân thiện với thú cưng. Việc trồng cây trong nhà không chỉ làm cho không gian trở nên xanh mát và tươi tắn, mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Với những loại cây an toàn cho thú cưng như vậy, bạn có thể thoải mái trang trí không gian sống của mình mà không cần lo lắng về tác động tiêu cực lên thú cưng của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi thú cưng có thể có phản ứng khác nhau với các loại cây, vì vậy luôn quan sát và đảm bảo rằng thú cưng của bạn không có bất kỳ phản ứng bất thường nào khi tiếp xúc với cây trồng. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn.

Hãy tận hưởng không gian sống xanh mát và hài lòng với sự hiện diện của những loại cây trồng không cần ánh sáng và thân thiện với thú nuôi. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi trồng cây và chăm sóc thú cưng của mình!