11 cách làm phân bón cho cây cảnh từ rác thải

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với bạn 11 cách đơn giản và tiết kiệm để tự làm phân bón cho cây cảnh từ rác thải. Đừng bỏ qua nhé, hãy cùng khám phá ngay thôi!

1. Biến bã cà phê thành phân bón cho cây cảnh

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để làm phân bón cho cây cảnh một cách dễ dàng. Đầu tiên, hãy gom lại bã cà phê. Sau khi đã có một lượng đủ, tiến hành làm như sau:

 1. Đặt một lớp bã cà phê lên đáy thùng hoặc đáy hũ.
 2. Tiếp theo, trải đất lên trên bã cà phê, sau đó trải lớp bã cà phê và đất xen kẽ cho đến khi thùng đầy. Lưu ý, lớp trên cùng phải là đất.
 3. Bịt kín miệng thùng và đợi một thời gian để bã cà phê lên men. Sau đó, bạn có thể sử dụng phân bón này để bón cho cây cảnh.

Hoặc, bạn có thể sử dụng bã cà phê nguội để trực tiếp bón lên đất trồng. Loại phân bón này giúp lá cây xanh hơn, mượt mà hơn, đồng thời cũng làm cho lá cây tốt và dày hơn.

sử dụng bã cafe làm phân bón cây cảnh
Tận dụng bã cà phê để làm phân bón cho các loại cây cảnh – Ảnh: Internet

2. Ủ phân bón từ bã thuốc bắc

Bã thuốc bắc là một loại phân bón tuyệt vời cho cây cảnh. Bởi trong thuốc bắc chứa rất nhiều thành phần từ thực vật, bao gồm rễ, cuống, lá, hoa, quả và vỏ, cũng như một số thành phần từ động vật.

Vì vậy, bã thuốc bắc chứa đầy đủ các chất hữu cơ và vô cơ cần thiết cho sự sinh trưởng của cây cảnh như đạm, lân và kali. Ngoài ra, sử dụng bã thuốc bắc làm phân bón còn giúp cải thiện độ thông khí của đất.

Để sử dụng bã thuốc bắc làm phân bón cho cây cảnh, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 1. Bỏ bã thuốc bắc vào một hũ, sau đó trộn lẫn với đất vườn và nước.
 2. Ủ một thời gian cho đến khi bã thuốc bắc phân hủy hoàn toàn và biến thành đất mùn, sau đó bạn có thể sử dụng phân bón này.
Xem thêm  Blog

Lưu ý một số điểm khi sử dụng phân bón từ bã thuốc bắc:

 • Không nên sử dụng quá nhiều loại phân bón từ bã thuốc bắc.
 • Lượng phân bón không nên vượt quá 1/10 lượng đất trồng. Việc bón quá nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng của cây cảnh.

3. Sử dụng vỏ hành để làm phân bón cho cây cảnh

Vỏ hành cũng có thể được sử dụng làm phân bón cho cây cảnh trong nhà hoặc các loại cây dưa chuột. Cách ủ phân bón bằng vỏ hành rất đơn giản:

 1. Bỏ khoảng 150 gam vỏ hành vào chậu.
 2. Đổ khoảng 30 ml nước để ủ. Sau 4-5 ngày, bạn đã có thể sử dụng phân bón này để bón cho cây cảnh.

Loại phân bón này không chỉ làm cho màu sắc của hoa trở nên rực rỡ, tươi tắn mà còn giúp cây cảnh phát triển mạnh mẽ.

Nếu cây dưa chuột bị héo vàng, bạn chỉ cần phun xịt loại phân lỏng này lên cây. Cây dưa sẽ nhanh chóng phục hồi, phát triển và ra hoa, đậu quả.

ủ phân bón bằng vỏ hành
Sử dụng nước ủ từ vỏ hành để cải thiện màu sắc hoa của cây – Ảnh: Internet

4. Sử dụng mật nho làm phân bón cây cảnh

Hãy nghiền nhỏ đường nho và pha với nước sạch theo tỷ lệ 1:100. Dùng loại dung dịch này để tưới cây cảnh, giúp cho lá cây trở lại xanh tươi và cây phát triển khỏe mạnh.

Loại phân bón ủ từ mật nho rất phù hợp cho các loại cây cảnh như cây nhện, xương rồng bát tiên, vạn niên thanh, cây ráy Mỹ lá xẻ và nhiều loại cây cảnh khác.

5. Ủ phân bón từ trái cây thừa, rau củ

Tận dụng các trái cây ăn thừa và vỏ trái cây có thể giúp bạn tạo ra phân bón cho cây cảnh một cách đơn giản:

 1. Cắt nhỏ các trái cây ăn thừa và bỏ vào thùng hoặc hũ. Nếu không có thùng hoặc hũ, bạn có thể dùng vỏ chai nước ngọt hoặc thùng đựng sơn thay thế.
 2. Trộn đất cát với trái cây đã cắt nhỏ và đổ vào thùng.
 3. Sử dụng bùn để phủ kín miệng thùng và đợi cho đến khi trái cây phân hủy hoàn toàn.

Loại phân bón này có thể được sử dụng để trồng hoa hoặc làm phân bón thúc trong quá trình cây sinh trưởng.

Xem thêm  Blog

ủ phân bón từ rau củ quả thừa
Sử dụng các loại rau củ, quả thừa để ủ phân là giải pháp tiết kiệm và bảo vệ môi trường tốt nhất – Ảnh: Internet

6. Sử dụng bã đậu để làm phân bón cho cây cảnh

Bã đậu là một loại phân bón chất lượng cao, không chứa tính kiềm. Mặc dù bã đậu chỉ là phần cặn bã sau khi xay đậu và vắt nước, nhưng nó vẫn chứa nhiều protein, vitamin và carbohydrate.

Phân bón từ bã đậu rất tốt cho sự sinh trưởng của cây con. Để làm phân bón từ bã đậu, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 1. Đổ bã đậu vào thùng, sau đó đổ vào thùng một lượng nước sạch tương đương 10 lần lượng bã đậu.
 2. Đợi cho bã đậu lên men (khoảng 10 ngày vào mùa hè và khoảng 20 ngày vào mùa xuân và mùa thu). Sau đó, đổ thêm nước tương đương với lượng nước trước đó và quấy đều. Bạn đã có thể sử dụng phân bón này để tưới cây cảnh.

Phân bón từ bã đậu mang lại hiệu quả tốt cho các loại cây cảnh như hoa quỳnh, lan càng cua và các loại cây cảnh thuộc họ xương rồng.

ủ phân bón bằng bã đậu
Nước ủ từ bã đậu là loại phân bón tuyệt vời cho các loại cây cảnh – Ảnh: Internet

7. Sử dụng bã vừng để làm phân bón cho cây cảnh

Bã vừng là phần còn lại sau khi chế biến vừng thành tương. Đây là một loại phân bón tuyệt vời cho hoa lan, hoa nhài, ngọc lan trắng.

Để sử dụng bã vừng làm phân bón, bạn chỉ cần hòa bã vừng vào nước và tưới trực tiếp lên cây cảnh.

Loại phân bón này giúp cây cảnh hấp thụ dễ dàng. Ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cây cảnh, loại phân bón này còn có tác dụng giảm sự sinh sôi nảy nở của côn trùng.

8. Tạo phân bón cho cây cảnh từ phân gà, lông gà

Phân gà và lông gà có thể được sử dụng làm phân bón lót cho cây cảnh. Khi bón phân sau 1 tuần, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức. Thời gian hiệu quả của loại phân này kéo dài từ 2 đến 3 tháng, và có thể lên đến 4 tháng.

Bạn cũng có thể sử dụng lông gà ngâm nước để làm phân bón thúc. Thời gian hiệu quả của phân bón là khoảng 3 tháng. Phân gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin B. Bạn có thể dùng nó để bón lót, thời gian hiệu quả kéo dài lên đến 1 năm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phân gà để bón thúc với thời gian hiệu quả từ 2 – 3 tháng. Cây cảnh được bón phân gà sẽ phát triển mạnh, hoa lớn và thời gian ra hoa kéo dài.

Xem thêm  Blog

tạo phân bón từ lông gà
Lông gà, phân gà, vỏ trứng gà là những loại rác thải được nhiều người sử dụng để ủ thành phân bón cho cây cảnh – Ảnh: Internet

9. Sử dụng hạt thầu dầu làm phân bón

Hãy giã nát hạt thầu dầu tươi và chôn vào trong chậu để cây cảnh hấp thụ một cách tự nhiên. Bón phân sau mỗi 6 tháng một lần, bạn không cần phải sử dụng thêm loại phân bón khác.

Bón phân từ hạt thầu dầu mang lại hiệu quả lâu dài và đảm bảo vệ sinh. Đối với các loại cây cảnh như hoa nhài, hoa hồng, hoa ngâu, ngoài việc sử dụng làm phân bón thông thường, bạn cũng có thể sử dụng để bón lót.

10. Tàn thuốc giúp kích thích tăng trưởng

Hãy gom lại tàn thuốc cho đến khi có một lượng đáng kể. Rắc đều tàn thuốc trên bề mặt đất trong chậu khi tưới nước. Tàn thuốc sẽ hòa vào đất cùng với nước khi bạn tưới cây.

Những chất độc hại trong tàn thuốc sẽ tiêu diệt côn trùng và sâu bọ trong đất. Ngoài ra, tàn thuốc cũng là một loại chất kích thích tăng trưởng.

Rắc tàn thuốc vào chậu cây cảnh sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh hơn. Đồng thời, tàn thuốc cũng là tro của các loại cây cảnh. Bởi vậy, nó cũng được coi là một dạng phân hữu cơ. Tàn thuốc có tính kiềm, giúp trung hòa các loại đất chua.

11. Tàn nhang muỗi giúp bổ sung Kali

Tàn nhang muỗi là một loại phân bón tuyệt vời vì chúng chứa kali. Để sử dụng tàn nhang muỗi làm phân bón, bạn chỉ cần hòa tàn nhang muỗi vào nước và tưới trực tiếp vào chậu cây cảnh.

Loại phân bón này dễ dàng được cây cảnh hấp thụ. Ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cây cảnh, tàn nhang muỗi còn có tác dụng giảm sự sinh sôi nảy nở của côn trùng.

sử dụng tàn nhang muỗi làm phân bón
Tàn nhang muỗi là loại phân bón tuyệt vời giúp bổ sung Kali cho cây cảnh – Ảnh: Internet

Trên đây là 11 cách để tạo phân bón cho cây cảnh từ rác thải. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi “Bí Kíp Bonsai”. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để tự làm phân bón cho cây cảnh từ các rác thải ở nhà. Mời bạn xem thêm tại Bí Kíp Bonsai.