10 KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CẢNH TRONG NHÀ

Tưới nước cho cây cảnh là một nghệ thuật! Nếu bạn không tưới nước đúng cách, cây cảnh dễ bị thối rễ hoặc bệnh. Hãy nắm vững 10 kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh dưới đây để trở thành người làm vườn thông thái.

Mỗi cây cảnh, loài hoa bạn trồng có nguồn gốc và xuất xứ khác nhau, và môi trường sống thích hợp cũng khác nhau. Do đó, cách tưới và lượng nước tưới cũng khác nhau. Để bảo dưỡng cây cảnh trong chậu, cần giữ độ thoáng khí và đủ nước, cũng như kiểm soát nhiệt độ môi trường và ánh sáng. Tần suất tưới nước cũng sẽ phụ thuộc vào cây có thích nước hay không.

10 lưu ý khi tưới nước cho cây cảnh:

1. Bạn thường tưới cây cảnh thế nào?

Để bảo dưỡng các chậu cây trong nhà, có một số phương pháp tưới nước phổ biến, tùy thuộc vào độ khô và ướt của bầu đất mà tưới chứ không nên tưới nước thường xuyên. Do nhiệt độ và ánh sáng thay đổi theo từng mùa và đất trồng trong chậu cũng có thời gian khô khác nhau. Hãy kiểm tra độ khô và ướt của đất chậu trước khi tưới cây. Chỉ khi đất khô từ 3 đến 5 cm thì hãy kịp thời tưới nước. Bạn có thể cắm ngón tay hoặc xiên tre vào bầu đất để biết đất đã khô hay chưa. Nếu ngón tay không cắm được vào đất, chứng tỏ đất quá cứng và không đủ cho độ thoáng khí cho cây phát triển. Đối với cây cảnh trong nhà, đất khô cứng sẽ dễ làm rễ cây thối.

2. Kiểm soát nước trong quá trình cây cảnh ngủ

Lưu ý tưới ít nước hoặc ngưng tưới nước trong thời kỳ cây cảnh ngủ đông hoặc bán ngủ đông. Ví dụ, khi nhiệt độ quá thấp, cây không phát triển được nhiều, lúc này phải giảm tưới nước. Nếu nhiệt độ thấp và bạn vẫn tưới nước thường xuyên, cây dễ bị tê cóng. Đặc biệt, khi trồng xương rồng, bạn cần chú ý kiểm soát nước cả vào mùa đông và mùa hè.

Xem thêm  Cách chăm sóc Cây Nguyệt Quế | Vườn ươm số 1

3. Kiểm tra tình trạng của cây cảnh

Cây cảnh trong nhà có cần tưới nước hay không, tùy thuộc vào tình trạng của cây. Một số người chỉ tưới cây khi lá hơi rũ và héo rồi mới tưới. Nhưng không áp dụng phương pháp này thường xuyên, nếu không cây ngày càng kém phát triển. Thông thường, người ta thường tưới nước nhiều hơn nhu cầu của cây. Khi thấy bề mặt chậu đất khô, thường cho rằng cây cần nước và tưới ngay. Tuy nhiên, khi lớp đất trên bề mặt khô, bên dưới vẫn còn ẩm, cây không cần nước lúc này. Nếu bạn tưới nhiều, đất thường xuyên ẩm, hoặc nước đọng trên khay không được làm sạch kịp thời, rễ cây có thể bị ngâm nước lâu, gây úng rễ và thối rễ. Khi tưới cây cảnh trong chậu, nếu đất hoặc nước đọng có mùi hôi, cây cảnh đã bị nhiễm bệnh thối rễ. Khi lá cây rủ xuống thấp, rễ cây đã bị thối rữa do đất ẩm liên tục. Cây không chỉ rụ cành và lá khi thiếu nước, mà tưới quá nhiều cũng có thể gây tình trạng này.

4. Làm thế nào để biết cây cảnh đã được tưới đủ nước?

Có người chỉ tưới một chút nước, thấy đất ướt là dừng lại. Lại có bạn dùng bình tưới phun trực tiếp lên lá và đất, khi thấy đất ẩm thì cho rằng đã tưới kỹ. Nhưng thực chất, nước chỉ mới đi qua bề mặt của đất, chưa đến rễ. Đây là lý do tại sao các chậu cây ngoài trời khi trời mưa nhẹ vẫn cần được tưới nước. Vì mưa nhẹ chỉ làm nước ngấm trên bề mặt, chưa đủ ngấm vào bộ rễ của cây. Khi trồng hoa, cây cảnh trong nhà phải đảm bảo bầu đất khô ráo thì phải tưới nước thật kỹ. Khi tưới, nhớ đổ trực tiếp vào bầu đất và tưới từ từ để đảm bảo đất bầu được ngấm nước đều, rễ cây hút được nước và đủ nước để cây phát triển khỏe mạnh.

5. Tạo độ ẩm môi trường cho một số loài cây cảnh

Mỗi loài cây có yêu cầu khác nhau về nước. Ví dụ, dương xỉ ưa nước và thích độ ẩm môi trường cao hơn nhiều cây cảnh khác. Tuy nhiên, việc tưới nước thường xuyên cho lá không phải lúc nào cũng hiệu quả. Đối với loại cây này, bạn có thể tạo độ ẩm bằng cách phun nước xung quanh chậu cây, thay vì phun nước trực tiếp lên lá. Đặc biệt, vào những ngày không khí khô, bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm để tăng độ ẩm môi trường, giúp dương xỉ phát triển tốt hơn.

6. Phương pháp phát hiện độ khô và ướt của chậu cây cảnh

Để biết đất trong chậu cây cảnh có thực sự khô hay không, có một số cách đơn giản. Bạn có thể nhìn vào bầu đất khô trắng để biết liệu cây cần tưới hay không. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể cắm ngón tay vào đất để xem độ khô của đất. Nếu đất khô từ 3-5 cm thì cây cần tưới nước. Bạn cũng có thể nhấc bầu cây lên để kiểm tra trọng lượng. Bầu đất nặng hơn khi được tưới nước kỹ, và nhẹ hơn khi đất khô hoàn toàn. Nếu đất trong chậu tương đối khô và cây có lá rủ xuống, hãy tưới nước kịp thời. Nếu cây rụ xuống mà đất trong chậu vẫn còn ẩm, cây có thể bị thối rễ.

Xem thêm  Top 33 Các Loại Cây Công Trình Nhanh Lớn Nhất | VƯS1

7. Chú ý đến độ ẩm không khí và thông gió

Nhiều chậu cây trong nhà có xu hướng mọc đốm hoặc mốc trên lá. Nguyên nhân có thể do độ ẩm không khí cao hoặc hệ thống thông gió kém. Khi tưới nước cho cây, hãy cố gắng đổ nước trực tiếp vào bầu đất, tránh đổ nước lên lá. Ngay cả việc phun nước lên lá cũng cần môi trường thoáng khí để nước trên lá có thể bốc hơi nhanh chóng. Nước đọng trên lá dễ làm lá bị bệnh, đốm lá, và trong trường hợp nặng có thể chuyển sang màu đen và thối. Nếu độ ẩm không khí trong nhà thấp và môi trường khô, lá cây dễ bị khô và chuyển sang màu vàng. Bạn có thể lắp đặt máy tạo ẩm trong nhà, và khi độ ẩm không khí cao, cần tăng cường thông gió. Nếu không gian hạn chế, bạn có thể mở quạt nhỏ để tăng độ thông thoáng cho cây.

8. Lựa chọn đất trồng trong chậu cho cây cảnh

Khi trồng cây cảnh trong nhà, hãy chọn đất thoáng khí và chậu có khả năng thoát nước cao như chậu đất nung. Một số người nghĩ rằng cho dù “đất” là gì, miễn là “đất” là được. Tuy nhiên, cây cảnh có nhu cầu đất khác cây rau, và cách chọn đất cũng khác. Nếu trồng hoa trên bệ cửa sổ hoặc ban công trong nhà, cần chọn đất chậu tơi xốp và thoáng khí. Nếu trồng trong nhà kín gió, bạn có thể trộn đá trân châu (perlite), đất than bùn, vỏ thông, và xơ dừa vụn vào bầu đất. Nếu bạn muốn thêm đất trồng rau, hãy khử trùng trước để loại bỏ vi trùng có hại cho cây cảnh. Nếu chậu cây bạn vừa mua về trồng trên đất vàng, hãy loại bỏ lớp đất trên bề mặt chậu cây hoặc rửa sạch đất bằng nước, chỉ để lại lớp đất bọc bộ rễ. Sau đó, bạn có thể thêm đất tơi xốp và thoáng khí để cây phát triển rễ mới. Khi trồng hoa trong nhà, hạn chế trồng cây trong chậu quá lớn, và kiêng kỵ trồng cây nhỏ trong chậu lớn. Chậu lớn chứa quá nhiều đất, bề mặt chậu rộng, khiến đất khô chậm. Điều này khiến rễ cây bị ngâm nước lâu, dễ thối rễ. Chậu trồng hoa cần có khả năng thoáng khí và thoát nước tốt, nên tạo các lỗ thoát nước ở đáy chậu và trộn thêm đất thông thoáng và thoát nước vào đất chậu, ví dụ như xơ dừa – perlite. Đá nên chiếm ít nhất 30% đất trong chậu. Có 3 loại chậu thích hợp trồng hoa trong nhà đó là chậu đất nung, chậu ngói, và chậu đá xanh. Các loại chậu này đặc biệt thoáng khí, nước trong đất chứa trong chậu bay hơi nhanh, rất tốt cho sự phát triển của cây.

Xem thêm  ĐÁ VERMICULITE LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ PERLITE VÀ VERMI

9. Độ ẩm và tần suất tưới nước

Độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi của đất. Một số loại cây trồng nhiệt đới như hồng môn, cây trầu bà, dong riềng, và dương xỉ đều cần độ ẩm không khí cao để phát triển. Tuy nhiên, môi trường sống của chúng cần được thông thoáng nếu độ ẩm không khí cao. Nếu không khí ẩm mà môi trường kín và lá thường xuyên giữ nước, cây dễ bị nấm bệnh như đốm lá, thối đen. Vào mùa đông, khi căn phòng được sưởi ấm hoặc đóng cửa sổ, không khí sẽ rất khô, tốc độ phát triển của cây cảnh chậm lại và nhu cầu nước của chúng rất ít. Nhưng nếu môi trường trong nhà ấm, không khô quá nhiều, đặc biệt là khi có trồng cây nhiệt đới, bạn nên bật máy tạo ẩm để tăng độ ẩm trong mùa đông.

10. Tưới nước theo từng loại cây cảnh

Mỗi loại cây cảnh có yêu cầu về nước khác nhau. Một số cây ban đầu mọc trong khu rừng mưa nhiệt đới có nhu cầu nước cao hơn. Nếu đất trồng khô nhanh, cần tưới nước thường xuyên. Nếu đất khó khô, bạn cũng không nên tưới nước quá thường xuyên, cho dù là những cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới như hồng môn, lan hồ điệp. Chờ đất khô dưới 3-5 cm thì mới tưới nước kỹ. Nếu đất không khô mà tưới nước, cây có thể bị thối rễ. Để đất trong chậu nhanh khô và ướt theo chu kỳ, làm ơn để cây phát triển bộ rễ mạnh mẽ. Nếu là cây mọng nước hoặc cây xương rồng, bạn cần giảm tần suất tưới nước, đặc biệt nếu để trong nhà, môi trường thiếu ánh sáng và kém thông gió.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai